Nhiều lần xin việc nhưng chưa có kết quả, Thu Hương (TPHCM) chán nản và tự kết luận mình bị loại vì… ngoại hình.

Tốt nghiệp ngành báo chí, Thu Hương, 24 tuổi, quê ở Bình Thuận theo đuổi lĩnh vực về truyền thông, quảng cáo tại TPHCM. Ngoài việc cộng tác và làm thêm 2 năm nay, Hương xin vào một số nơi nhưng vẫn trầy trật chưa ổn định.

Mới đây, Hương nộp hồ sơ vào một công ty truyền thông ở Q1. TPHCM. Hồ sơ của Hương được đánh giá cao và là một trong những người lọt vào vòng phỏng vấn cuối. Nhưng hôm phỏng vấn, nhà tuyển dụng chỉ gặp cô vài phút, hỏi qua loa thông tin rồi thôi, mất liên lạc.

Bất mãn khi khó xin việc vì bị chê... xấu - 1

Nhiều ứng viên đau khổ, bất mãn khi khó xin việc vì ngoại hình hạn chế (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Sau lần này, Hương bi quan vô cùng về ngoại hình. Cô nhỏ người, cao chưa đến 1m55, đen, gầy gộc, nét mặt không xinh, da nhiều mụn…

Trước Hương không để ý điều này. Nhưng giờ, điều này khiến làm cô mất tự tin. Cô gái ngày càng sống khép mình, ngại đi xin việc,

Cách đây không lâu, Hương  được người bạn giới thiệu trực tiếp với sếp của một công ty. Cô bạn đánh giá Hương cao về sự chịu khó, chăm chỉ.

Vậy nhưng, sau lần gặp sếp, cô bạn nói thật tình, sếp nói ngoại hình không phù hợp. Dù bạn khuyên Hương nên tập thể thao cho khỏe mạnh, năng động, chăm sóc da dẻ, chú ý cách ăn mặc nhưng Hương chỉ nghĩ theo hướng mình bị loại vì… xấu.

Ngoài tủi thân, Hương còn thể bất mãn khi cho rằng nhà tuyển dụng kỳ thị ngoại hình, không quan tâm đến khả năng chuyên môn, thái độ.

Trên nhiều diễn đàn tuyển dụng, nhiều ứng viên cũng bày tỏ đau khổ, ức chế vì mình khó xin việc vì hình thức như không xinh đẹp, ốm yếu hay quá mập.

Ngoại hình là một lợi thế 

Trên thực tế, rất nhiều vị trí công việc, ngoại hình là một trong những tiêu chí của nhà tuyển dụng bên cạnh chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng. Nhất là với những công việc như lễ tân, tiếp xúc khách hàng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp…

Nhiều vị trí công việc khác, dù không nói rõ tiêu chí về hình thức nhưng trong quá trình tuyển, nhiều doanh nghiệp vẫn nghiêng về chọn những ứng viên có ngoại hình.

Bất mãn khi khó xin việc vì bị chê... xấu - 2

Ứng viên nữ được tư vấn cách ăn mặc, trang điểm miễn phí khi đi xin việc tại một chương trình hỗ trợ ở TPHCM (Ảnh minh họa)

Ngoại hình không chỉ là lợi thế trong công việc mà ngay khi tiếp xúc, ứng viên khỏe mạnh, có hình thức thường sẽ tự tin, dễ tạo thiện cảm hơn, từ đó cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Trong lần chia sẻ mới đây về sức khỏe thể chất của học sinh, sinh viên, PGS,TS Lương Thị Ngọc Ánh (Trưởng bộ môn Giáo dục Thể chất, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) bày tỏ, một một con người thể hiện sự ốm yếu khi đi xin việc thì khó ai muốn nhận.

Bà Ánh nêu quan điểm: “Hai người lực học, có khả năng như nhau hoặc chưa đánh giá được chính xác về năng lực thì nhà tuyển dụng sẽ chọn người có thể hình đẹp”.

Theo bà Ánh, sức khỏe thể chất rất quan trọng, kéo theo sức khỏe tinh thần, xã hội. Bên cạnh học tập, các bạn trẻ cần vận động, thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe, hình thể để mình khỏe mạnh, năng động, nhanh nhẹn.

Đồng quan điểm trên, một chuyên gia đào tạo cho biết, tiêu chí tuyển dụng ngày càng cao, đòi hỏi ứng viên cần phải nỗ lực trên nhiều mặt, kể cả ngoại hình.

“Chỉ hơn 10 giây tiếp xúc ban đầu, nhà tuyển dụng đã có thể đưa ra quyết định có làm việc với bạn hay không. Thể hiện qua sức khỏe thể chất, lời ăn tiếng nói, cách ăn mặc, đi đứng…”, người này nói.

Nhiều người trẻ uể oải, ốm yếu hay béo phì, ăn mặc lếch thếch đã tự “tố cáo” mình với nhà dụng là người lười biếng, hời hợt, cẩu thả. Tiêu chí tuyển dụng ngày càng cao, đòi hỏi ứng viên cần phải nỗ lực trên nhiều mặt.

Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá, lâu nay chúng ta thường lo ngại về chuyên môn, kỹ năng của nhân sự trẻ nhưng điều đáng ngại nhất với ứng viên Việt chính là sức khỏe thể chất, tinh thần rất kém, không có khả năng cạnh tranh.

Bất mãn khi khó xin việc vì bị chê... xấu - 3

Hình thể là thứ hoàn toàn có thể cải thiện bằng thể dục, chăm sóc sức khỏe (Ảnh người dân TPHCM trong phòng trào dậy sớm vận động để thành công)

Có thể xem đó là hậu quả của việc chưa xem trọng môn giáo dục thể chất ngay từ bé. Khi trưởng thành, nhiều bạn trẻ hiện nay suốt ngày chỉ ôm điện thoại, thức khuya, không vận động, ăn uống vô tội vạ. Lối sống thiều lành mạnh dẫn đến thể chất yếu ớt, tinh thần rệu rã.

Trong tuyển dụng, cái đẹp không phải như hoa hậu, người mẫu mà chính là cơ thể khỏe mạnh, hài hòa, năng động, tự tin… Ngoại hình là thứ mỗi người hoàn toàn có thể cải thiện được bằng luyện tập thể thao, chăm sóc sức khỏe, lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực.