Cuộc chiến pháp lý sau ngày bầu cử của Tổng thống Donald Trump tiếp tục gặp khó khăn khi các vụ kiện ở các bang chiến trường liên tục thất bại.

Ông Trump thua kiện ở 3 bang liên tiếp - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13/11. (Ảnh: Reuters)

Một tòa phúc thẩm liên bang ở Pennsylvania đã bác bỏ yêu cầu từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn khoảng 9.300 phiếu bầu gửi qua bưu điện đến sau ngày bầu cử 3/11.

Khi ra phán quyết cho phép tiếp nhận phiếu bầu gửi đến ngày 6/11, tức 3 ngày sau ngày bầu cử chính thức, các thẩm phán đã lưu ý tới “sự gián đoạn trên diện rộng” và “những thách thức chưa từng có tiền lệ” mà nước Mỹ đang phải đối mặt trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Thẩm phán Brooks Smith cho rằng lệnh cấm tiếp nhận phiếu bầu sau ngày 3/11 theo yêu cầu của Tổng thống Trump đã vi phạm “nguyên tắc không thể chối cãi trong nền dân chủ của Mỹ rằng: phiếu bầu hợp lệ của mọi công dân đều phải được kiểm đếm”.

Tòa án Tối cao Pennsylvania cũng ra phán quyết chấp nhận phiếu bầu gửi qua đường bưu điện 3 ngày sau ngày bầu cử, vì lo ngại khả năng phiếu bầu đến chậm do dịch vụ bưu điện chậm trễ và tác động của dịch Covid-19.

Phe Cộng hòa đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ xem xét lại quyết định này. Tuy nhiên, ngay cả khi tòa án chấp nhận yêu cầu và loại bỏ 9.300 phiếu bầu đến muộn, kết quả bầu cử ở Pennsylvania vẫn không thay đổi. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng 60.000 phiếu bầu trong tổng số khoảng 6,8 triệu phiếu tại bang Pennsylvania.

Chỉ riêng tại Pennsylvania, chiến dịch của ông Trump và phe Cộng hòa đã nộp hơn 15 đơn kiện trong một nỗ lực nhằm giành được 20 phiếu đại cử tri tại bang này, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra bằng chứng nào về cáo buộc gian lận bầu cử.

Tại bang Michigan, một thẩm phán ngày 13/11 đã bác yêu cầu của phe Cộng hòa về việc ngăn xác nhận kết quả bầu cử tại khu vực thành phố Detroit. Thẩm phán cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng đã xảy ra gian lận ở Detroit và làm mất uy tín bầu cử. Đây là lần thứ ba một thẩm phán ở Michigan từ chối can thiệp vào việc kiểm phiếu trên toàn bang, nhằm đảo ngược chiến thắng với cách biệt hơn 140.000 phiếu của ông Biden.

Tại bang Arizona, một thẩm phán cũng bác bỏ đơn kiện từ chiến dịch của ông Trump, trong đó phe Cộng hòa muốn kiểm tra lại các phiếu bầu tại thành phố Phoenix. Tuy nhiên, chính các luật sư của ông Trump cũng thừa nhận rằng, số lượng phiếu ít ỏi mà các bên đang tranh cãi không đủ để làm thay đổi kết quả bầu cử.

Công ty luật Porter Wright Morris & Arthur có trụ sở tại bang Ohio ngày 9/11 đã đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đệ đơn kiện tại bang Pennsylvania nhằm khiếu nại kết quả bầu cử. Tuy nhiên, trong đêm 12/11, công ty này đột ngột rút khỏi vụ kiện và gửi thông báo tới tòa.

Sự rút lui của Wright Morris trong vụ kiện tại Pennsylvania đã giáng thêm một đòn vào nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Trump. Công ty luật nổi tiếng này từng bị chỉ trích vì tham gia chiến dịch thách thức pháp lý của ông Trump.

Tổng thống Trump cho đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý, trong khi ông Biden đã có bài phát biểu chiến thắng và bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Theo tính toán của các hãng truyền thông lớn, ông Biden hiện giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump nhận được 232 phiếu.