Văn mẫu lớp 9

Tóm tắt bài bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Tóm tắt bài bút ký Ai đã đặt tên cho dòng sông của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Bài làm

1. Đôi nét về tác giả, tác phẩm

Thông tin về tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường đã có rất nhiều nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin cơ bản về tác giả cũng như tác phẩm.

Hoàng Phủ Ngọc Tường và vợ là Lâm Thị Mỹ Dạ đều là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của văn học nước nhà. Ông sinh ra tại Quảng Trị và hiện cùng gia đình sinh sống tại Tp.Hồ Chí Minh.

Ông sáng tác nhiều thể loại như thơ, bút ký, nhàn đàm. Trong đó Ai đã đặt tên cho dòng sông thuộc thể loại bút ký được xuất bản năm 2010. Bài bút ký này ông sáng tác gồm có 3 phần và phần đầu tiên được nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 12.

2. Tóm tắt Ai đã đặt tên cho dòng sông

Con sông Hương chảy qua thành phố thật mộng mơ và có lịch sử gắn liền với Huế. Ở mỗi thời điểm con sông lại có những vẻ đẹp riêng.

Khi sông Hương chảy ở thượng nguồn thật hoang dại tựa như “bản trường ca rừng già”, “như cô gái Di-gan”, “người mẹ phù sa” vẻ đẹp đầy tinh tế và say đắm lòng người.

Rời xa thượng nguồn con sông Hương tiếp tục đi đến thành phố, hai bên bờ sông nổi bật với màu đỏ của hoa đỗ quyên, sông Hương lúc này tựa như cô gái thức giấc, liên tục chuyển dòng, tạo thành những hình cung, ôm chân đồi Thiên Mụ, sông Hương lúc này đa màu sắc với sớm xanh, trưa vàng, chiều tím vẻ đẹp khiến con người mê mệt.

Xem thêm:  Kể về một cuộc gặp gỡ giữa học sinh lớp em với những em nhỏ mồ côi trong trại trẻ

Tạm rời xa thành phố sông Hương tiến thẳng về hướng Bắc, con sông ôm lấy đảo Cồn Hến chìm trong sương khói, và giữa màu xanh biếc tre trúc và vườn cau của làng Vỹ Dạ. Con sông đột ngột rẽ  sang hướng đông – tây quay lại thành phố ở thị trấn Bao Vinh. Con sông trước khi trở lại với biển còn vấn vương với kinh thành Huế tựa như nỗi vấn vương của nàng Kiều với Kim Trọng xưa kia.

Sông Hương còn là mang nhiều dấu ấn của lịch sử, thi ca. Đó là dòng sông chứng kiến nhiều trận chiến những trận chiến bảo vệ đất nước, giành độc lập tự do bi tráng của dân tộc. Dòng sông Hương mãi là biểu tượng bất diệt của thành phố Huế và nguồn cảm hứng về thi ca cho nhiều thế hệ mai sau. 

3. Yếu tố nghệ thuật trong bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

– Kết hợp linh hoạt giữa kể và tả, biện pháp tu từ trong tác phẩm sử dụng nhiều nhất đó là nhân hóa, so sánh, ẩn dụ. Qua việc sử dụng biện pháp nghệ thuật đã biến con sông Hương trở nên có hồn và thơ mộng hơn rất nhiều.

– Có sự hiểu biết về địa lý, lịch sử và tình yêu tha thiết với quê hương tác giả miêu tả chi tiết, tỉ mỉ hành trình của dòng Hương giang.

– Ngôn ngữ văn xuôi được vận dụng đầy tinh tế, giàu hình ảnh, mang đậm âm hưởng trữ tình thể hiện tình yêu thương tha thiết của tác giả đối với dòng sông Hương.

Xem thêm:  Em hãy kể tóm tắt cuộc đời Kiều Nguyệt Nga

– Giọng văn thay đổi linh hoạt tùy theo thời điểm với nhiều sắc thái, lúc tha thiết, nhẹ nhàng khi lại dịu dàng đằm thắm.

4. Nhận xét văn phong của tác giả

Tác giả có sự am hiểu nhất định các kiến thức địa lý, lịch sử của dòng sông Hương, kết hợp với tình yêu thiên nhiên, quê hương khiến dòng sông có nhiều sắc thái, thật trữ tình và thơ mộng hệt như một con người. Ngôn ngữ sử dụng trong sáng, giàu hình ảnh, sử dụng nhiều biện pháp tu từ: nhân hóa, ẩn dụ, so sánh…