Sáng 14/11, các tỉnh thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng khẩn trương huy động các lực lượng cơ yếu như công an, quân đội giúp dân chống bão. Người dân cũng hối hả đối phó bão với tâm lý không chủ quan.

Tại xã biển Phong Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, các đoạn bờ biển bị sạt lở từ các cơn bão trước đã được nhiều lực lượng đến đắp thêm hàng loạt bao cát chống sóng biển. Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã sử dụng hơn 10.000 bao cát để gia cố nhiều đoạn đê, kè, bị xâm thực và hư hại.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 1
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 2

Ở TP Huế, công tác di dời dân ở các nhà tạm, nhà cấp 4 cũng được thực hiện xong vào 9h sáng nay.

Trong khi đó, ở huyện Quảng Điền vùng trũng ngập lụt nhiều ngày qua, chính quyền huyện đã vận động bà con các xã vùng biển Quảng Công, Quảng Ngạn chằng chống nhà cửa. Do nhà cửa bị nước lũ ngâm lâu ngày, nền đất và móng nhà người dân đã rệu rạo rất nguy hiểm khi bão đổ bộ, nên đã có hơn 1.300 hộ với 2.752 khẩu ở các vùng ven đầm phá, biển, sông được tiến hành di dời, sơ tán.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 3

Trực tiếp đến tận nhà các hộ dân, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp, dự kiến vào đất liền sớm hơn dự báo trước đây nên người dân phải chấp hành các khuyến cáo của chính quyền địa phương chủ động sơ tán, chịu khó vất vả, bất tiện để đảm bảo an toàn cho tính mạng.

“Lực lượng công an phải bảo vệ tài sản người dân, bảo vệ an ninh trật tự để bà con yên tâm. Đồng thời, chính quyền bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho bà con tại nơi sơ tán. Khi nào thật sự an toàn mới để người dân trở về” – ông Thọ lưu ý.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 4

Hiện Thừa Thiên Huế đã di dời 19.671 hộ dân/65.890 khẩu đến nơi an toàn. Cũng do cơn bão sẽ vào nhanh, nên lãnh đạo tỉnh yêu cầu người dân từ 12h trưa nay không được ra khỏi nhà cho đến khi có thông báo mới. Cán bộ công chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại Học Huế, các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đảm bảo an toàn trong ngày 14-15/11.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 5
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 6

Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 7
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 8
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 9

Sáng 14/11, tại Đà Nẵng, công tác phòng chống bão cũng hết sức khẩn trương. Nhiều người dân hối hả chằng chống, gia cố nhà cửa. Các quán nhậu, cà phê cũng dọn dẹp bàn ghế, rạp che đề phòng gió bão thổi bay.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, bão số 9 gia đình cũng đã chằng chống nhà cửa nhưng nay cũng cần gia cố lại. Vì vậy, sáng nay ông đã gọi con cháu tới giúp.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 10

Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đã di chuyển vào Âu thuyền Thọ Quang để đảm bảo an toàn khi bão vào.

Chính quyền địa phương và các cơ quan đoàn thể cũng đã đi đến từng nhà, vận động người dân sơ tán đến những nơi an toàn.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 11
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 12

Trong sáng nay, Đà Nẵng đã bắt đầu có gió to; khu vực các tuyến đường gần biển, qua cầu Phước Thuận người đi xe máy gặp khó khăn khi di chuyển.

Trước đó, ngày 13/11, công điện của UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố.

Yêu cầu UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều ngày 13/11 và chậm nhất đến 11h ngày 14/11 phải hoàn thành.
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 13
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 14
Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 15

Vùng ven biển đã có gió to, người dân cấp tập chống bão - 16